Trại giống Hồng Huế

0385 174 025

0976 062 157

Tin Tức

Làng nghề cá chép đỏ Thủy Trầm

Ngày đăng :11/01/2020 - 10:33 AM

Chỉ còn ít ngày nữa đến ngày tết ông Công, ông Táo (23 tháng Chạp âm lịch), những ngày này người dân làng nghề nuôi cá chép đỏ Thủy Trầm, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) đang tất bật xuống ao bắt cá cung cấp ra thị trường.

Gia đình ông Nguyễn Công Vui, người đã có thâm niên hơn 30 năm trong nghề nuôi cá, năm nay, ông dự kiến thu được hơn 3 tạ cá chép đỏ; được thương lái đặt hàng trước, sau khi trừ chi phí cho thu nhập trên 50 triệu đồng, giúp ông đón tết Canh Tý vui vẻ đầm ấm. Ông cho biết, ngay từ tháng 6 âm lịch hàng năm, gia đình đã bắt đầu thả nuôi cá chép đỏ. Năm nay thời tiết thuận lợi cá phát triển tốt.

Cũng như ông Vui, gia đình anh Hà Công Phượng ở khu 3 Thủy Trầm còn thu gom cá của các hộ trong làng, chở đi bán buôn tại các tỉnh, thành khác như Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội. Cá khi bắt khỏi ao đưa về bể sẽ được phân thành 2 loại: loại 40 con/kg và loại 50 - 60 con/kg, giá bán tại làng từ 100.000-150.000/kg.

Năm 2011, UBND tỉnh Phú Thọ đã công nhận làng nghề cá chép đỏ Thủy Trầm và đầu tư cơ sở vật chất phát triển làng nghề. Hiện nay cả làng có trên 30 ha nuôi cá chép đỏ của 670 hộ dân, trong đó 353 hộ trực tiếp sản xuất, kinh doanh cá, sử dụng trên 1.250 lao động tại chỗ.

Làng nghề cá chép đỏ Thủy Trầm - Ảnh 1.

Cá thu hoạch có kích cỡ khoảng 3 ngón tay là vừa đẹp.

 

Thông thường cá giống sẽ được tiến hành nuôi từ hồi giữa năm, người nuôi cá chăm sóc sao cho đến khi cá thu hoạch có kích cỡ khoảng 3 ngón tay là vừa đẹp. Trong những năm trở lại đây, để nghề nuôi cá phát triển đem lại hiệu quả kinh tế cao nên các hộ gia đình trong làng đã tích cực dồn điền, đổi thửa, củng cố xây dựng bờ ao, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật theo hướng công nghiệp, nhờ vậy năng suất và sản lượng ngày một tăng.

Cuối năm 2017, UBND xã Tuy Lộc đã quyết định thành lập Hợp tác xã cá chép đỏ và dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Thủy Trầm với mục đích hỗ trợ người dân sản xuất, kinh doanh cây, con giống nói chung và con cá chép đỏ nói riêng. Tháng 12/2018, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ đã công bố và bàn giao văn bằng chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Cá chép đỏ Thủy Trầm” cho Hợp tác xã.

Đây là bước tiến lớn, giúp cá chép đỏ Thủy Trầm được chứng nhận bảo hộ độc quyền nhãn hiệu, là căn cứ pháp lý khẳng định giá trị thương hiệu của sản phẩm trên thị trường.

Từ đây, người dân Tuy Lộc có thể đẩy mạnh sản xuất, kết nối tiêu thụ, mang cá chép đỏ tiếp tục vươn xa. Năm nay, sản lượng cá làng nghề dự kiến cung cấp ước tính khoảng 50 tấn, đáp ứng nhu cầu mua cá của bà con nhân dân các tỉnh.

Trong thời gian tới, để đẩy mạnh phát triển sản xuất cá chép đỏ, xã Tuy Lộc đang hướng người dân đến việc hợp tác sản xuất ổn định để phát triển làng nghề theo hướng bền vững. Song song với đó, xã sẽ quan tâm xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp cho làng nghề; tích cực tổ chức chuyển giao các công nghệ sản xuất, nuôi trồng mới, hiệu quả, đảm bảo môi trường cho các hộ dân nhằm giúp nâng cao năng suất.

Làng nghề cá chép đỏ Thủy Trầm - Ảnh 2.

Dự kiến năm nay làng nghề Thủy Trầm sẽ cung cấp khoảng 50 tấn cá chép đỏ.

 

Đặc biệt, thực hiện có hiệu quả việc tuyên truyền, quảng bá để thương hiệu cá chép đỏ Thủy Trầm ngày càng lan tỏa rộng hơn, góp phần xây dựng xã Tuy Lộc được UBND tỉnh Phú Thọ công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới cuối năm 2019.

 

Theo Mạnh Thuần

TRẠI GIỐNG HỒNG HUẾ

 

Địa chỉ: QL1A, Ấp 5, Xã Phú An, H. Cai Lậy, Tiền Giang

Điện thoại: 0976 062 157 - 0385 174 025 

Email: traicagionghonghue@gmail.com

Website: traigionghonghuetg.com - heorungmientay.vn

Mạng Xã hội

Trại cá giống Hồng Huế. Design by Nina Co .,Ltd

Đang online: 1 |Trong ngày: 41 |Tổng truy cập: 111961

TRẠI CÁ HỒNG HUẾ

Hotline tư vấn miễn phí: 0385 174 025